42. Kick Ass – a “must watch” movie

Kick ass có lẽ là phim hay nhất năm nay, cho dù các bạn ở viện hàn lâm Oscar có đồng ý hay không

Marvel là cái lò luyện đan của những câu chuyện super hero của Mỹ. Từ Marvel mà anh Siêu Nhân lòi xịp đỏ, anh người nhện thiếu tình yêu và hàng loạt các anh các chị khác ra đời. Marvel mở Studio dựng phim thì dĩ nhiên Kick ass phải có 1 anh đeo mặt nạ giúp đỡ thiên hạ.

Nhưng Kick ass không phải là Superman hay Spiderman. Nó có sự hài hước tầm thường của chuyện tình anh học trò loser và cô nàng x inh xắn. Những câu chuyện đã quá sức bão hòa trong loạt phim học đường tình cảm Mỹ.

Xa hơn chỗ đó, Kick ass vượt ra khỏi cái khuôn của phim truyện người hùng hành động.

Nói ngắn gọn nó là cả hai trong những thứ ấy. Nó là bộ phim của những anh chàng dậy thì, loay hoay tìm cách hun gái nhưng cũng rất ư là lo âu vể xã hội.  Chàng dậy thì ngày nào cũng bị ăn hiếp trấn lột nhưng lòng lại đầy ngộn ngang trước cảnh bạo ngược Và chàng trùm khăn “blue condom” để đi trừ gian..hoặc đơn giản là bắt mèo trả về cho chủ nhà. Đầu dây này của bộ phim là những cảnh hài hước quen thuộc và sự mủi lòng vì tính quả cảm, biết nhìn ra lối sáng của anh dậy thì. Nhưng lực bất tòng tâm, 1 cái clip ăn may trên mạng, 1 bộ đồ body vô..cùng fit không thể biến hoài bão thành hiện thực. Nên anh chàng cứ mặc áo hiệp sĩ và đưa mông cho thiên hạ đánh.

Phía bên kia câu chuyện  là gia đinh tan nát. Anh Nicolas Cage lúc nào cũng vào vai tan nát..chắc tại mặt anh hiu hắt đông tàn quá(….Người gì mắt xệ đầu hói bụng phệ…Nhưng gái tui thấy ảnh nhìn rất dễ thương!) Big Daddy và Hit Girl- con gái 10 tuổi, trừ gian diệt ác trả thù nhà. Đầu dây này của câu chuyện toàn máu me, máu me kiêu Kill Bill hoặc Sin City nha bây. Không phải máu me chấm chấm vài chỗ, mà là phụt ra như vòi, tay rơi đầu rớt.

Hai đầu dây câu chuyện cứ phát triển theo kiểu loser đi theo đường loser, người hùng theo tuyến người hùng. Cho đến khi những thắt nút chạm nhau. Người xem như tui cứ có cảm giác bay lòng vòng  giữa những quen-lạ trong các xây dựng phim. Sự quen thuộc khuôn sáo được trưng ra để làm nổi bật lên tính sáng tạo vô cùng.

1 đứa bé 10 tuổi giết người như  nghóe, những đứa trẻ học đường đánh nhau thương tàn, một anh chàng vụng về bị vần cho nát mặt. Sự tàn nhẫn bạo lực đã giết dần xã hội theo kiểu nào đó, mà người ta vô tình làm tòng phạm, như cảnh mọi người tí toáy log in youtube để coi trực tuyến người hùng bị giết, ông bố vừa ăn vừa bóc bắp rang nhìn đứa con (trong lớp mặt nạ) bị đánh tơi tả. Chúng ta luôn nhìn/nghe/ kể về những câu chuyện bất bình, oan ức của xã hội, một cách bình thản như vậy. Vì việc đó không liên quan đến ta.

Tui cũng rất thích nhạc phim. Nó linh hoạt và đầy sức sống. Khi anh chàng dậy thì xốc đứa bé bay trên những tòa nhà, tui lại thấy hình ảnh spiderman, superman. Họ lúc nào cũng loay hoay giữa những đại lộ trên không. Họ trông có vẻ ngạo nghễ..như biết đâu giữa các toa cao ốc chót vót ấy, những người hùng cũng đang lạc đường (mà trong tay không có google hay GPS…!!!)

Phim về người hùng là đề tài không bao giờ cạn, vì như Dave đã nói “ai chả muốn được làm anh hùng 1 lần trong đời”

Diễn viên đóng khỏi chê nha bây. Hiệu ứng hình ảnh cũng đừng bàn nha bây, phim Mỹ mà…

Highly recommend. Thôi đóng màn đi ngủ, mai tui lại vào vai gái xinh siêng việc năng làm và chửi thề =))

PS: poster lượm từ blog người ta, nhìn thích hơn poster chính

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s