58. Vạn Lý Trường Thành hay là Karate Kid 2010

Marathon movie như bạn HBO nha!. Trời thì cứ lành lạnh yêu yêu như gái dậy thì. Ta nói cuối tuần kiểu này là perfect trừ đoạn giặt đồ lâu khô >_>

Phim coi tùm lum cho hết số hàng tồn. Nhưng dĩ nhiên, để hợp thời đại, Gái tui sẽ bàn phim hot cho nó trendy.Mở ngoặc là ngày xưa tui coi The Next Karate Kid của Mr. Miyagi & Hilary Swank . Khi ấy văn hóa Tàu hẳn chỉ dừng lại như kiểu bài phê bình bóng đá trên báo vn “làn gió mới Châu Á”. Tức là tò mò và thập thò tìm hiểu thị trường.

Qua tay chú Jakie Chan đợt này thì thời thế thay đổi, Trung Quốc từ rụt rè dòm ngó đã chuyển qua bành trướng khuyếch trương.

Karate Kid (Kungfu kid) 2010 giống như bảng quảng cáo đỏ chót Vofone trong nhữgn trận đấu World Cup năm nay. Một bảng quảng cáo cho Trung Quốc lộ liễu nhưng sống động. Dĩ nhiên là không cần phải leo lên đến Vạn Lý Trường Thành tập võ như 2 chú cháu..(mà cá nhân tui nghĩ, leo lên đến đó, uống nước, tập võ rồi quay về trong ngày..có tin dc hông ??) Dĩ nhiên bà mẹ Jay đâu cần mặc áo tứ thân khắp nơi trừ khi bà ấy làm hàng ăn Tàu ở Detroit. Dĩ nhiên cảnh thăm cung điện để chứgn tỏ thằng bé sợ hãi trước lũ đầu gấu cũng thừa thải. Mấy cái đó là lộ liễu.

Nhưng người Tàu trong phim Mỹ nói tiếng Tàu lại là kiểu quảng cáo thông minh. Phim Mỹ đó giờ giống như ctrinh dạy ngoại ngữ thần đồng vn, ai vô khung cũng rớp rớp như Mỹ, kể cải Thái Lan hay Campodia. Karate Kid thì chắc có 1/3 phân cảnh người xem ú ớ (hông biết chiếu ở rạp có lồng tiếng địa phương vô hông ta?) Cảnh thằng bé chơi bóng bàn hay những thước phim duyên dáng mô tả phố tàu trong mắt “American Detroit dude” rất khéo léo. Gái tui cũng chắc rằng rất nhiều người khoái trá khi Jay nói: cái khỉ gì ở Tàu cũng nhiều năm tuổi, nhà cũ kỹ và người già sống trăm tuổi! Thoại hay ẩn 1 cục ý như slogan du lịch về Đất nước dày văn hóa và dân tộc thịnh vượng lành mạnh, khỏe khoắn.

Đỉnh cao của sự khéo léo là cho bé Mỹ Detroit học kungfu và chiến thắng. Thì Mỹ vẫn vô địch nhưng đó là Mỹ trong bộ áo Tàu, võ Tàu với sự dạy dỗ của thầy Tàu. Không còn là Mỹ của Star war hay Independence day

Phim dễ thương và Tàu rất láo còn Mỹ thì vẫn vô địch trong thoại + nhạc phim trong khi Việt Nam thì trùm down film lậu  ;))

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s