75. Zakat

-Trời  chuẩn bị mưa lật đật lấy đồ phơi. Nhưng trời không mưa và ngại bưng đồ vào phòng sẽ không thơm tho quần áo, kết luận: lấy cái gì quan trọng trước. Loay hoay “lấy cái quan trọng” bưng vô phòng thì phát hiện ra toàn đồ nam: từ quần dài áo to đến quần nhỏ áo ngắn, của nữ có 1 cái áo sơ mi..đã khô sẵn tay lấy luôn. Tự nhiên thấy tức..mình. [Mặc dù đã được cám ơn và note rằng  “giặt dùm chứ không phải nghĩa vụ” ] Gái tui đi làm cũng lương bổng hơn 2/3 nam kia, cũng ăn học ngang ngửa nam kia, vậy mà đụng chuyện nhỏ tự mình xử..tệ với mình. Tui nghĩ trong máu phụ nữ từ bà Ấu Cơ đã có em “hầu hạ” ẩn núp. Qua thế hệ này tới thế hệ khác nó chuyển dạng dưới nhiều hình thức như: phong kiến, rồi vùng lên, rồi giải phóng rồi dân chủ, nhưng cũng còn đó, máu hầu hạ. Thôi thì phụ nữ hạnh phúc cứ chẹp miệng như hy sinh vì tình yêu là hy sinh cao cả. Phụ nữ không hạnh phúc cứ trách phận xui mà hy vọng.

– Định viết cái này nè..mà bị phân tâm vì vụ “đồ phơi” : zakat. Fasting với người đạo Hồi có 1 ý nghĩa tui thích là zakat. Theo Quran thì tháng ăn chay là tháng thanh tịnh tâm hồn và làm việc tốt. Bất cứ ai do hoàn cảnh mà lang thang lúc breakfast đều được một ngôi nhà mở cửa mời ăn chung với gia đình. Quan trọng hơn là chuyện làm từ thiện. Hông phải đi thăm trẻ mồ côi hay người nghèo như báo chí VN lăng xê sao VN nha. Tùy nước mà có cách thực hiện khác nhau. Như Malaysia ngày tui cònthực tập trong khách sạn thì biết rằng tất cả khách sạn/ nhà hàng đều chọn 1 ngày trong tháng chay, họ sẽ nấu món truyền thống đãi nhân viên cùng lúc với đem phục vụ người sống vùng lân cận. Họ thông báo ngày giờ, dựng bàn ghế hoành tráng, ai biết cứ đến ngồi vô bàn, nhân viên khách sạn sẽ phục vụ và gửi thêm 1 gói đồ ăn mang về. Đồ ăn phục vụ và đồ ăn cho nhân viên phải là 1 nồi, cùng món.

Bên này công ty thì cứ gửi gì tùy muốn, công ty tui hình như gửi Juice và Tuna cho Nhà thờ Quốc gia. Hộ dân thì kiểu khác  Mỗi năm tính theo hộ khẩu trong nhà mà đóng tiền cho nhà thờ để mua gạo cho người nghèo. Mỗi người phải đóng 2.5kg gạo. Bạn có thể đổi ra tiền hoạc mua gạo đem đến. Để cho tính “từ thiện” mang đúng ý tốt không phải ban phát thương hại  người ta quy định thêm : giả sự bạn ăn loại gạo A 10K/kg thì bạn phải mua hoặc đóng tiền cho 2.5kg loại gạo A. Bạn ăn gạo B thì bạn đóng tiền/mua gạo B. Tức là bạn và người dc bạn cho gạo sẽ không phân biệt, giống như chén cơm chia nửa cho người khác ăn chung chứ không phải..đi nấu cơm khác, gạo rẻ để khỏi bị giành ăn =)).

Người ta luôn tìm cách giảm đi sự “cho – nhận” và hướng đến chia sẻ đùm bọc . Nhưng việc đó khó

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s