111. Delhi eps2- phố và người trên phố

Delhi của ngày thứ hai hay là sự bừa bộn giữa thần thánh

Tối hôm trước ngồi xe hơi vào khách sạn thấy Delhi bóng loáng dưới kính xe và những “hộp”cao ốc lấp lánh đèn màu. Thủ đô Ấn Độ sóng sánh màu sắc như những hạt cườm trên sari phụ nữ

Sáng, lên tuk tuk ngồi ngắm nghía Delhi của ngày quốc khách. Im lìm và buồn bã. Nơi đến đầu tiên là kiến trúc Hồi Giáo lâu đời của Ấn. Những viên gạch méo mó, những chóp nhà gãy đôi và hầm mộ rầu rĩ màu rêu, cảm tưởng như đang khám phá từng khẽ nếp nhăn của  một người già sống quá lâu..Hễ là thứ gì có gán vào di tích hay lịch sử đều được trầm trồ chăng? Ngay cả một đống gạch vụn cao dang dở vì vị vua nào đó qua đời trước khi hoàn tất..

Rồi lại thấy Delhi bừa bộn. Thượng Hải bừa bộn nhưng không nhàu nhĩ. Delhi bừa và nhàu. Những bộ quần áo màu xộc xệch vì nhiều lần giặt phơi phúng khắp nơi -kể cả đền đài hay hàng rào ngăn cách lòng đường..cao tốc. Phụ nữ và trẻ con la lốc trên bãi cỏ mùa đông vàng vọt.  Những chiếc xe “ice juice” lề đường bẩn đến độ ruồi cũng ngại đặt chân xuống! Và thi thoảng cả mùi hôi của đủ thứ loại phế thải ập vào giữa không trung. Tôi ngại ngùng cho  đền thờ đổ nát nằm giữa đống xà bần của loạt nhà phế đang bị tháo gỡ. Dĩ nhiên, shopping mall vẫn réo rắc và lấp lánh như mọi nơi với đủ thứ hãng hiệu, nhà hàng và giải trí. Có thể nghe tiếng tiền đổ vào những quầy kính 50 -70% discount.  Nhưng, phía ngoài cách có 20 phút lái xe là một hố sâu. Tiền dốc ngược. Đây là thủ đô của Ấn Độ nhích ra khỏi khu này thì hố sâu khác biệt càng trũng xuống. Tôi vẫn chưa gặp ai dắt bò đi thủng thỉnh hay trẻ con tắm dọc đường như lời kể. Mục đích chuyến đi là công cán, tôi không kiếm thêm được một ngày để thơ thẩn nhìn thêm xứ người.

Đất nước lâu đời như Ấn, Trung, Việt với gánh nặng dân số và một lịch sử nhiều sự kiển đều chung một lớp bọc. Sự bức phá của top trên những người làm ra tiền và sức trì của phần còn lại tạo nên xáo trộn trong mắt người bàng quan đi ngang. Chừng nào thì mới điềm đạc đĩnh đạc như Berlin hay London?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s