222. Dân xứ này

Sẵn tiện lâu lâu cái xứ đảo tui ở được người ta nhắc vài dòng, tui cũng chung chữ

-Người Maldives xởi lởi dễ kết bạn như khí khách dân biển. Do tôn giáo nên không rượu chè chén tạc chén thù họ dẫn nhau đi uống cà phê. Trung bình 1 người đàn ông “bận rộn” có thể tiêu 1/2 tiền lương cho thuốc lá cà phê. 17pm-22pm mỗi ngày ngồi 1 quán cà phê nổi tiếng thì gặp đủ người cần gặp từ bạn bè đến làm ăn xã giao hoặc kẻ có hiềm khích

-Đàn ông Maldives không bao giờ đúng giờ (trừ sếp tui +_+) “on the way” tức là chuẩn bị vô nhà tắm sửa soạn. Và cao ngạo. Người nhiều tài thì cao ngạo kiểu có tài, người ít tài cũng cao ngạo kiểu, that is me!!!!

-Con nít Maldives khoái người nước ngoài =)) Tụi nhỏ vẫn có cái rụt rè ăn trong máu thị tộc sống trên đảo khơi nhưng thành thị tráng da tráng thịt nên sẵn sàng bắt tay ôm hun người nước ngoài. Tiếng Anh rất tốt, càng nhỏ nói càng tốt, và, tiếng mẹ đẻ rất kém. Chuyện thường thấy ở một gia đình thành thị khi ba mẹ nói chuyện với con  bằng tiếng Anh hoặc tiếng địa phương rồi đúa nhỏ trả lời bằng tiếng Anh.

-Đàn bà rất biét cách gợi tình hấp dẫn. Không phải ai cũng đẹp nhưng ai cũng biết cách liếc mắt và bước đi hẩy mông =)) Ngoại tình hay giựt chồng/ bồ là chuyện làm cho vui chứ không cố tình gì.

-Đi du lịch. Mua sắm – du lịch, y tế- du lịch, học hành-du lịch. Cơ bản xứ không tự cung được nhiều nên ra ngoài tốt và rẻ hơn. Passport làm lấy trong ngày!!!

-Rất kỳ thị. Ai nói người da sáng ky thì? Dân da ngăm/ da đen kỳ thị ra mặt. Do lực lượng lao động thiếu nên 2/3 lao động chân tay, dịch vụ do người nước ngoài. Người lao động hàng thử 3 (Bangladesh, srilanka, india) ít chữ thì đến việc lên tàu cũng không cho phép phải đợi dân bản địa an phận thì may ra chủ tàu ngoắc tay cho vô. Nhiều cảnh buồn lắm…

-Khó khăn trong ăn uống. Có thể do đồ ăn không phong phú, không có thói quen ăn thử đồ lạ nên dân Maldives bảo thủ ăn uống kinh khủng. Ra đến nước ngoài cũng đòi ăn tuna thôi. Có người không ăn được bò/ gà chỉ cá và chỉ tuna. Bởi vậy nên đàn bà con gái nhỏ con, không to lớn nhưng…ít bịnh =))

-Dân tộc thông minh, con nít học giỏi, sáng dạ. Người già khá hung dữ =)) đặc biệt là phụ nữ =)) Má chồng tui là hiền nhất tui thấy

– Sạch sẽ

-Ăn mặc rất bình dân. Ra đường đôi khi đụng tỷ phú cũng không biết. Anh nào cũng áo thun quần jean hay quần hawaii. Nhân viên văn phòng thì may ra áo sơ mi quần tây nhưng đôi khi đám cưới mà chú rể áo trắng jean xanh! Ông trùm công ty tui 7 resort làm chủ mà chỉ có 1 kiểu ăn bận: sơ mi trắng bỏ thùng quần kaki! Nhưng phụ nữ thì rất điệu đàng. Tiệm vải làm ăn phát đạt nhất. Họ thích mua vải rồi đặt may. Trung bình có thể 3 ngày mua vải trong 1 tuần

-Tóc tai đàn bà thì khó..nói do nhiều người che. Đàn ông thì khó nói do không biết nói thế nào…=)) muôn hình vạn trạng. Tóc xù bung như kiểu “bé là ông mặt trời”, tóc dài, tóc cạo, tóc nửa này nửa kia!!! Công ty có nhân viên để tóc quái dị nhất là…ngân hàng quốc gia!

-Rất hay nói xấu sau lưng

-Không kể nể khi chia chỗ ăn chỗ ở, nhiều khi khách lên chơi mà ăn dầm ăn dề 2,3 tháng rồi ra đi với hủ gạo trống rỗng sau lưng=)) Năm sau lại được mời lên chơi.

-Các cách làm giàu thường thấy : có nhà cho thuê -cung không đủ cầu, mở tiệm quần áo- dẹp tiệm sau 6 tháng, mở quán cà phê- khó bị sập tiệm trừ khi giá thuê mặt bằng quá cao, mở cty du lịch-dẹp tiệm sau 1 năm, mở saloon – dẹp tiệm do thiếu nhân viện và lấy vợ/ chồng giàu – đâu cũng có màn này!

-Ngủ rất trưa trong những ngày nghỉ và ăn khá trễ theo kiểu Tây Ban Nha-9h tối là bình thường, 11h cũng không có gì bất thường

-Nhà nào cũng cần người làm ?! dù phụ nữ ở trong nhà hay đi mần

– Ai cũng xài di động do vị trí địa lý.  Điện thoại công cộng hình như bị khai tử!

-9/10 người ra khỏi nước là uống rượu (người kia chắc uống lén nên tui không thấy)

-6/10 người quan niệm ăn thịt heo không tốt nhưng bacon ngon!!!!!???

-Mới phát hiện ra có dịch vụ gái điếm trong thành phố!!! Gái hàng nước ngoài…haiz!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s