241. Tháng chay

Tháng chay, ngày đầu tiên

Tôi đang nương nhờ một tôn giáo để biết sự thành khẩn và lòng tin. Điều đầu tiên, hãy tin rằng không có tôn giáo xấu xa. Tôi từ một chỗ không biết gì đến người mang tên thánh hiểu ra điều ấy từng ngày, từng phút. Dĩ nhiên, tôi không bừng dậy một buổi sáng và quyết định quấn khăn che tóc tay. Nhưng mọi thứ đều có lý giải, khi bạn đứng trên tư thế một người học hỏi sự lý giải sẽ thẳng thớm và dễ chịu. Khi bạn ngóng nghía để dè bỉu hay kinh sợ thì mọi điều là vô lý.

Nói tháng chay thấy sự tương đồng be bé. Đạo Phật ăn chay không thịt cá thì đồ chay từ tàu hủ nắm rơm cứ uốn mình thành gà quay vịt tiềm. Đạo Hồi nhịn ăn nhịn uống mà lượng đồ ăn siêu thị bán tăng gấp 5 lần, nhà nào khói bếp cũng mù mịt từ sáng đến khuya đêm

Bữa ăn đầu tiên của ngày la break fast khoảng 6.30 tối (mỗi năm thay đổi chút đỉnh). Bữa ăn đó như mâm cúng đêm 30, ê hề dư dả. Anh em bạn bè kéo bàn kéo ghế rôm rả. Một vài thứ không thể thiếu: nước dưa hấu lạnh mát, Date (tiếng việt là chà và??) ướp đường ngọt ngào, roti, vài thứ ăn chơi như bánh gối, cá viên. Phần còn lại thì tùy nhà, các mẹ các chị tha hồ nữ công gia chánh, các anh các bố cứ thưởng thức với niềm vui có một mái nhà trên đầu

Kinh nghiệm bản thân là đói bụng không đáng sợ, thiếu nước mới khổ. Nhưng nếu bận rộn và ở trong mát thì cũng không đến nỗi. Thành ra nhiều trò chơi gia đình được bày ra chủ yếu để giết thời gian. Qua chừng nửa ngày thì phần lớn đều cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi cho đến khi nhấp miếng nước dưa hấu, cắn date ngọt lịm, cổ họng mát mà lưỡi vị cũng được xoa dịu dàng, tự hỏi thiên đường đã mở cổng chưa? Sau break fast thì mọi người ề à đi ra đường chơi. Cố gắng không đặt lưng xuống giưởng ghế sợ ngủ quên. Bữa ăn tiếp theo khoản 10 hay 12h đêm, đồ ăn bữa trước thêm chút cơm mới nấu, trái cây lạnh. Có người sẽ ăn thêm 1 bữa trước khi trời sáng nhưng nhà tui không theo được vì ngủ quên chủ yếu uống ly sữa to trước khi ngủ.

Đó không phải là sự hành xác nhịn ăn đói khát. Là một lễ hội mà cả nước vui vầy, gia đình xôm tự, là những món ăn ít khi nấu, những người ít gặp, nay chung mâm. Mọi người cũng có thời gian nhiều cho gia đình và bạn bè vì cty cắt giờ làm từ 8h xuống 4h. Ai cũng có tiền thưởng để mua đồ ăn, sắm vật dụng, may áo mới cho con trẻ. Nhiều trò chơi tập thể giữa các buổi ăn. Một niềm vui gắn liền với tôn giáo đúng nghĩa

Vậy hen. Còn 29 ngày..Tui đi nấu cơm cho chồng ăn bữa khuya. Tui sợ mập tui ăn bánh croisant thôi =) Bữa break fast thì qua nhà hai chị ăn cho nó có vị truyền thống và vui vẻ.

**

Người đạo hồi ăn chay theo lịch của đạo (lunar calendar). Lý do được diễn giải

– đây là tháng mà cánh cửa thiên đàng mở ra gần nhất. Tháng những lời cầu nguyện được lắng nghe sâu xa nhất nên ăn chay giữ lòng sạch, không chất ô uế, không điều phàm tục

– ăn chay không chỉ là nhịn đói khát mà tránh nói nặng lời, chửi tục, gây gỗ. Tình dục cũng cấm trong thời gian chay tịnh của ngày (thật ra thì không ăn không uống mấy ai nghĩ đến chuyện vui vầy..)

– ăn chay để hiểu sự khổ sở kẻ cơ hàn không cơm ăn áo mặc, mà đồng cảm nỗi đói khát. Tháng ngày ai cũng phải đóng gạo cho nhà nước làm từ thiện. 

Advertisements

4 thoughts on “241. Tháng chay

  1. tao thấy tôn giáo nào cũng cực đoan khi mà tư tưởng con người cực đoan.

    Đạo Hồi thì khe khắt hơn đạo Phật vì họ dùng tôn giáo để rèn dựng cuộc sống còn đạo Phật thì như là một triết lý sống hơn.. cho nên đạo hồi ăn uống, ngủ nghỉ, ăn mặc, luật pháp đều dựa trên tôn giáo.
    chỗ tao ở thì dân chúng không cực đoan, đạo hồi vậy chứ mini skirt đầy đường 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s