Biến mất (1.1)

Chờ đợi và thời gian là hai khái niệm khác nhau cũng giống như biến mất và tìm kiếm

CHUYẾN ĐI CÔNG TÁC

-Ly không đi tắm sao?

Khoa mở cửa nhà tắm, nước rịm rịm trên vai ngay chỗ hình xăm mũi neo màu đen, ban nãy còn quấn lấy hơi thở nóng hổi của cô.

-Chút nữa.

-Đi tắm đi rồi ăn cái gì đó…

-Hôm nay không ăn.

Ly là người đàn bà đã qua tuổi ẩm ương, dĩ nhiên không phải đang chơi trò nũng nịu với anh. Cô lười nhác kéo tấm chăn màu trắng xuống dưới thân mình, lộ ra đôi vai gầy, có vài bớt tàn nhan, xương quai xanh hằn rõ như dáng con thuyền gỗ cứng cáp trên bãi. Tới đó thì tấm chăn cũng dừng lại.

-Khoa nhìn gì. Tắm rồi thì mặc đồ cho  nhanh.

-Không phải hầu Ly ăn tối cũng chẳng vội.

Cô im lặng nhìn người đàn ông da màu vàng châu Á, những cơ bắp vừa vặn thi thoảng có hình xăm này hình xăm kia. Người Khoa đẹp nên chỗ nào để hình xăm vào cũng trở nên thu hút. Có lần Ly kêu Khoa hay thử xăm ở lòng bàn chân xem có còn ai thèm nhìn thèm khen. Nhiều người thèm nhìn Khoa, nhiều người thèm khen Khoa. Tựu chung lại nếu ai đó biết cô nhân viên văn phòng ngày 8 buổi làm việc tối về lết thết bộ đồ ngủ coi phim bộ lại có phúc được ôm ấp anh chàng kia, hẳn nhiên sẽ đòi công lý.

Đời làm gì có công lý.

-Tuần sau Khoa đi công tác.

-Uh.

-Ly có cần lấy chìa khóa không?

-Không, giữ đó.

Khoa quay hết người sang nhìn cô. Ngũ quan rất nhã nhặn nhu hòa nhưng đôi mắt sáng quét, có khi ánh lên vẻ hiếu thắng của tuổi trẻ, có khi là sự trầm mặc của một người ít nói. Cũng có khi chỉ hoang dại thèm thuồng.

-Lại việc gì? Khoa gắt gỏng

Mỗi lần Khoa đi công tác Ly đều lấy chìa khóa nhà. Lần đầu tiên khi Ly hỏi Khoa ngạc nhiên nhưng không chất vấn. Ly giữ chìa khóa ngày nào cũng ghé qua ăn tối rửa chén lên giường ngủ sáng dậy đi làm. Đều đặn đến lúc Khoa về thì Ly chuyển qua ăn tối ngủ tại nhà mình Để nhà Khoa không b lnh vì thiếu hơi người”

Người đàn bà cao 1m60, nặng 48kg, xương xẩu và mỏng dính như tàn lá thu kia đòi sửa ấm cả căn nhà của gã đàn ông trai trẻ hoang tàng, lạc lõng. Nhưng chỉ khi anh đi vắng, còn thì đừng bao giờ nghĩ đến việc mời Ly ghé nhà. Đã thử và đã thất bại. Những cuộc gặp chỉ toàn khách sạn, vì nó không là nhà, nó vô nghĩa.

Ly im lặng không trả lời câu hỏi, quẩn quơ hai chân loay hoay tìm bộ đồ lót. Hình như ban nãy còn bên dưới mà ngước mắt lên thấy trên tay Khoa

-Khoa hỏi, là việc gì?

-Không việc gì, không cần chìa khóa nhà nên không lấy. Vậy thôi.

-Nhà Khoa lạnh…

Khoa nói với cái nhếch mép cười. Khoa ba mươi, đang trên con đường mà người ta gọi là thăng hoa của một nghệ sĩ, tức là nhiều hợp đồng, nhiều đèn flash và những lời đề nghị khiếm nhã, làm sao Khoa có thể tin vào hành động cảm tính lẫn văn thơ “sưởi ấm căn nhà” kia. Khoa nghĩ Ly nhớ mình. Giống như khi cả hai cùng thành phố thì vẫn biết hơi người này đang đâu đó trong đống bụi đường SÀi Gòn. Khi Khoa đi Ly lại gần lẩn quẩn gần căn nhà Khoa rồi lại bỏ ra xa. Nhưng thôi, người phụ nữ ấy từ lúc gặp đã là một thế giới của điều mơ hồ. Khoa không đủ kiên nhẫn tìm hiểu. Khoa sống cho bản thân, bản thân mỗi ngày nhắc anh thèm được ở bên cô nhất là những lúc trời hoàng hôn, không sáng không tối, mù tịt chết tiệt.

-Từ từ rồi quen.

Ly liếc Khoa, cái liếc của một người đang chuẩn bị đổ vỡ, cái liếc nhắc chừng không phải cái liếc đe dọa. Câu nói kia cũng nhẹ tênh.

Đột nhiên Khoa bỏ khỏi chiếc ghế hai bước chân phóng tới giường rồi xiết cánh tay nhỏ xiu, nhỏ đến kỳ dị, đến nỗi mua bao nhiêu loại vòng trang sức đều không hợp cuối cùng chi mang sợi chỉ xanh têt hình bím.

-Định làm gì vậy?

-Không làm gì.

-Tại sao không lấy chìa khóa?

Khoa cố gắng dịu ánh mắt mình lại bằng cách tránh né đôi mắt người đối diện, mỗi lần nhìn vào đấy trong lòng không thể nào chối từ được sự bất an lẩn quẩn.

-Không có gì đâu mà. Tuần sau Ly đi công tác cũng chẳng ghé nhà được, giữ chìa khóa mắc công lại làm mất này nọ. Thôi, đi ăn. Nha, Khoa!

Ly chồm dậy, tấm chăn che chắn bị bỏ rơi đột ngột rũ xuống bắp đùi non người phụ nữ, rồi cô dụi đầu mình vào ngực Khoa, để yên đó, phập phồng theo hơi thở bấn loạn, từ từ trầm tĩnh lại.

Ly lớn tuổi hơn, kiên quyết không nói hơn bao nhiêu tuổi nhưng chắc chắn là lớn hơn. Mọi thứ giữa họ đều chứng minh điều đó. Khoa thích những bài hát thời thượng có khi giật khi trầm nhưng lúc nào cũng tìm ra trên cái bảng xếp hạng. Nhạc của Ly chỉ còn vài trang web chăm chỉ để vào kho dữ liệu phục vụ đối tượng khó tính. Khoa coi film phải ra rạp, phải gào thét phải nhấp nhổm. Có hôm Ly nhắn tin nói đang ở nhà, trùm mền nằm coi một bộ phim cũ nào đấy, một mình. Khoa thích xe phân khối lớn. Ly kêu bữa nào được sẽ đi thử chuyến xe lửa cũ kỹ hôi dầu. Khoa là con ngựa bất kham. Ly co ro như chú chim ướt ngày mưa. Khoa là người trẻ luôn chạy theo Ly với những câu chuyện cũ. Nhưng trên giường, trước sau và cả lúc làm tình, Khoa luôn cảm thấy mình già dặn, dẫn đầu. Có lẽ vì người đàn bà ấy khéo hoặc cô thực sự chỉ là một đứa nhỏ chơi trò người lớn. Dù sao mỗi cử động của cô đều khiến người ta chỉ  muốn dang tay ra chào đón, chiều chuộng và chở che. Thí dụ nhu hai chữ “Nha, Khoa” kia lúc cất ra đã muôn phần khiêm nhường lại còn thêm cái dụi đầu ram rám tóc non vào ngực, thành ra một thứ bé bỏng vô chừng. Khoa hít hơi rất sâu, luồn tay xoa tấm lưng trần khẳng khiu

-Chịu ăn rồi hả. Thì đi.

Họ đến tiệm ăn quen để Khoa không phải đội mũ đeo mắt kính. Ly gọi rất nhiều món toàn chiên dầu mỡ sau đó lại nhìn Khoa cười độ lượng gọi thêm hai món luộc và soup. Vì việc làm của mình Khoa ăn uống rất khác Ly. Vì sở thích lẫn tính nghịch ngợm bất cần Ly bỏ mặc sự tế nhị, khi ăn chỉ gọi món mình thích rồi tự do thưởng thức.

-Khoa, dẫn Ly đi làm hình xăm đi

-Hả?..

-Hình xăm!

Ly dí dí ngón tay lên một hình vẽ trên bắp chân Khoa.

-Thì biết rồi, nhưng tại sao?

-Thì thích thôi mà.

-Hôm nay trễ rồi. Khi nào về Khoa dẫn đi.

-Uh cũng trễ.

-Khoa chở về.

-Không, đi taxi chứ.

Lần nào gặp nhau Ly cũng đi taxi về nhà. Ban đầu Khoa đề nghị vậy vì Khoa đi xe motor loại to xác, việc ấy không phải vấn đề gì nhiều ngoại trừ người ngoài sẽ nhìn. Ly luôn đi taxi lúc đến lẫn về. Chỉ hôm nay Khoa đột nhiên đổi ý, dĩ nhiên Ly không nghe theo. Cô đứng vẫy đến taxi thứ ba thì thấy đèn xinhan dừng lại từ xa

-Thôi về ha.

-Uhm, à, Khoa để chìa khóa chỗ anh Trường, có gì ghé…

-Đã nói không. Bye Khoa.

Ly thò tay vẫy từ trong xe, lồng xe taxi bốn chỗ, tối ngầu nhìn như một con quái vật vừa ăn mất người phụ nữ bé nhỏ kia. Xe đi rất xa, biển số xe vừa nhẩm xong đã kịp mất hút. Khoa cảm giác mình bị bỏ lại giữa lưng đồi nào đấy, ban đầu đi hai người chưa đến đã chỉ còn mình Khoa. Hôm nay có thể vì lời từ chối vô chừng kia mà thành ra những cảm xúc kỳ lạ. Khoa nghĩ đến đó rồi đi về phía gửi xe. Đàn bà rất phức tạp, người đàn bà kia là trăm lần sự phức tạp. Từ đầu cả hai đầu đã đồng ý hiểu Ly không phải là điều Khoa cần lưu tâm.

Trời buổi tối, không nóng không lạnh. Chỉ trơ trọi.

NHỮNG TIN NHẮN

Một tuần lăn lộn những shoot ảnh cũng xong. Khoa phi thẳng từ sân bay sang nhà riêng. Không có gì thay đổi so với trước khi đi. Thường Ly ghé qua hay dịch cái này cái kia, hôm nay mọi thứ đều vậy. Và đúng là rất lạnh.

Khoa kiểm tra tin nhắn, những tin đọc đã đọc, chẳng có gì bỏ dỡ

“Khoa về rồi. Gặp được không”

“Không”

“Sao vậy?Mệt hả?”

Im lặng. Im lặng đến 5h chiều, 8h tối, 11h tối. Hơn nửa tiếng sau đó anh Hồng ghé qua trả lại chùm chìa khóa nhắn không thấy ai đến lấy. Anh nhìn qua khuôn mặt Khoa hỏi một câu hất hàm.

-Cô ta làm sao?

-Không, chẳng làm sao.

-Cậu đến bao giờ mới hiểu?

-Việc gì?

-Rằng chẳng có gì ở đời đơn giản đâu.

Sáng Khoa ngủ dậy, căn phòng vẫn rất lạnh, cơ thể khó chịu bực bội, giống như đang nấu một nồi nước sôi nhưng lửa nhỏ tỉ tê mãi không chín được, ỉ ôi khó chịu. Dĩ nhiên là chẳng thấy tin nhắn trả lời cho câu hỏi. Khoa nhào vô lịch làm việc, nhận được một kịch bản lúc đang ngồi giữa trưa.

Nhìn kịch bản lại nhớ những lời tỉ tê hôm gần nhất. Ly nhắc Khoa hãy đóng phim lại. Khoa tỏ vẻ không thích. Hai năm trước Khoa có bộ phim rất tốt được tán dương khắp nơi, rồi vì đụng chạm nghề nghiệp bị từ cho ra ngoài cuộc chơi một cách bí ẩn. Khoa không tức tối nhiều chỉ mệt mỏi và im lặng. Im lặng tự mình hy vọng rằng sự điềm tĩnh ấy sẽ giúp che đậy những cảm giác tiêu cực.

Đến chiều đợi mãi không được Khoa có ý tìm cách liên hệ công ty Ly thì nhận điện thoại chú Tân bên tiệm Tattoo quen thuộc

-Về rồi hả Khoa?

-Dạ về rồi, sao chú?

-Nhắc mày lên làm cho xong bông hoa kia…

-À dạ mới về để lên.

-Uh còn nữa, sao để bạn gái đi xăm một mình vậy? Đàn ông gì chán bỏ mie.

-Ly đi xăm một mình?

-Ồ đã công nhận rồi sao. Uh con bé lên đây một mình.

-Khi nào vậy chú?

-Đầu tuần.

-Mà xăm hình lớn không? Đau không…

-Không hình nhỏ xíu. Lo vậy sao để nó đi một mình. Thôi có gì ghé sớm làm cho xong nha. Tao ghét chuyện làm nửa vời.

Hai tháng trước sinh nhật Ly, Khoa hỏi muốn gì, cô gái ấy cuộn tròn vào người bên cạnh nói một câu, rất nhỏ, chỉ nói một lần không bao giờ lặp lại “Muốn có gì thuộc về mình trên người Khoa”

Khoa đáng lý ra nên hỏi thêm xem tại sao Ly thay đổi những quy ước hai người một cách gợi cảm nhu mì vậy: Quy ước không lưu luyến, không níu kéo, không thuộc về. Nhưng Khoa lại lờ đi câu hỏi, lẳng lặng đồng ý đó là món quà sinh nhật tốt nhất dành cho cô. Khoa quyết định chọn hình xăm hoa Lys ở vị trí ngay dưới lưng quần, chỗ mà ít ai để ý, chỉ có bàn tay người đàn bà kia mới chạm được vào. Hình xăm còn dang dở, chưa xong.

Ly thích những hình xăm. Hình như lý do đến với Khoa đầu tiên vì mấy hình xăm ấy. Nhưng cô lại rất sợ kim chích nên cứ nhìn rồi vuốt ve chỗ đường vẽ mực xanh trên cơ thể Khoa. Ly cực kỳ sợ kim. Một lần cô ngất xỉu tại nhà Khoa cho mời bác sỹ gia đình đến truyền nước biển, cứ thấy cây kim lại rúm ró bíu hết chỗ này đến chỗ khác, từ dra giường đến cánh tay Khoa.

Bây giờ lại đi xăm một mình. Nhưng không thể đợi sao? Hôm nọ hỏi Khoa đã hứa, Khoa chưa bao giờ thất hứa, kể cả lời hứa chết tiệt không được lo lắng hay quan tâm kia.

Ngày thứ hai sau khi về, 11h đêm lần thứ hai vẫn không tin hiệu gì. Khoa bắt máy lên gọi dĩ nhiên là chuông reo không trả lời.

“Ly không muốn nghe máy?”

“Không”.

“Tại sao? có chuyện gì? Ly đi xăm hình khi nào?”

Lại im lặng. Chết tiệt!

Ngày hôm sau Khoa chìm ngập trong những buổi họp về dự án mới, thứ duy nhất nghe được là từ tương lai: hợp đồng tương lai, thời gian tương lai, Khoa tương lai. Trong lúc ấy lại nhớ về người đàn bà khó chịu kia. Lúc bắt đầu không nghĩ sẽ tiếp tục, lúc tiếp tục cũng không nghĩ hồi kết thúc. Có phải bây giờ đang đứng ở chỗ cuối cùng ấy. Khoa tự hỏi cô ta đi đến chỗ xăm hình kia để làm gì? Chắc chắn Ly biết chú Tân sẽ nói lại với Khoa. Hay thật ra lúc đó cũng không hề quan tâm việc Khoa biết hay không. Nếu một người đã muốn đi khỏi đời bạn họ có cần để ý bạn làm gì sau đó trong lúc nhặt nhạnh lại dấu tích đã qua.

Khoa tìm đến tiệm xăm quen thuộc. Người đàn ông này vừa tài năng vừa cổ quái. Ông không mở một studio xăm hình như các dịch vụ nổi lên vô cùng tận. Đó là cửa hàng với hương trầm nóng cả mũi nếu hít vào quá nhiều. Ở góc nhà ông để một điếu cầy. Trên thân mình ông là vô vàn những hình xăm, giống như vở bài tập của đứa nhỏ. Việc này không lạ nhưng không khí ấm áp ảo dịu mà tiệm xăm của ông mang lại thực sự không thể tìm ra ở bất kỳ studio nào khác.

-Sao nay đến giờ này?

-Tại rảnh, chút tối có việc.

-Uh tại rảnh nhưng tao có rảnh không?

-Anh không rảnh thì em đợi.

-Đưa tao coi cái chỗ hôm nọ dang dở. Đàn ông như vầy đi xăm bông hoa dấu trong quần

Khoa kéo lưng quần xuống cũng tự mình ngắm bông hoa. Hình xăm màu đầu tiên trên cơ thể Khoa. Nó vẫn còn dang dở. Vệt màu đầu tiên dang dở sắp đến lúc hoàn thành.

-Hay anh làm hình xăm nổi được không?

-Hả? Làm cho nổi lên luôn?

-Uhm

-Sao lần trước không nói, làm lại mắc công.

-Lần trước không nghĩ ra.

Khoa tự nhiên nhớ những vuốt ve của người đàn bà ấy. Kỹ thuật làm tình là con số 0, khả năng khêu gợi cũng 0 nhưng vuốt ve của cô ta thật sự mầu nhiệm. Quan trọng là cô ta cũng không nhận ra điều ấy. Có khi chỉ ơ hờ vô tình, có khi rất chủ ý quyết liệt. Đã ba ngày không thấy người Khoa nhớ những ngón tay xương dài, tưởng tượng đến việc chúng lần mò vào bông hoa.

-Vậy mai quay lại giờ không kịp rồi.

-Ok m ai em quay lại. À anh, Ly xăm ở đâu?

– Ở chân. Có muốn biết là gì không?

-Có phải bí mật không?

-Thường thì có, nhưng chắc giả bộ nói ra cũng được.

Người đàn ông nheo mắt nhìn gã thanh niên trẻ đang tỏ vẻ chờ đợi trong dửng dưng.

-Chữ K

Ly thích nhất là đôi chân của mình. Thật ra Ly ít khi hoài nghi về cơ thể bản thân. Lần đầu tiên khi họ ngủ với nhau Ly gần như có ý bảo Khoa, tôi chỉ có vậy, anh thấy được thì chúng ta tiếp tục. Ly chưa bao giờ cố gắng để trở nên tốt hơn vì Khoa. Có lẽ vậy nên Khoa cứ bị treo lơ lửng ở mối quan hệ rõ ràng không có ý định bắt ai lửng lơ. Tất cả những cô gái đến với anh đều cố gắng vì anh mà đẹp hơn, quyến rũ hơn. Người đàn bà kia không cho anh quyền lựa chọn, thích hay không, đi hay ở.

Nhưng Ly yêu đôi chân của mình, nó gần như là bộ phận cơ thể duy nhất trên người cô mà Khoa từng thấy có đầu tư mỹ phẩm để chăm sóc. Khoa tưởng tượng cảnh cô run rẩy trên ghế, nhìn những mũi kim đi lên mặt da thịt mình yêu mến. Thật ra cô ta muốn gì?

“Ly biết tôi sẽ hỏi về hình xăm ấy?”

Lần này là không trả lời, hay chữ Không cũng chẳng còn để ban phát cho nhau.

Đến cuối tuần, bảy ngày tròn trịa từ khi quay về, Khoa lên tiếng nhờ anh Hồng thử tìm người đàn bà mất tích. Anh Hồng chưa bao giờ mến Ly, vì anh không hiểu được mối quan hệ kia. Ăn cháo trả tiền sẽ có lý hơn. Yêu đương cũng nghe có tình hơn. Việc Khoa và Ly hết ngày này qua ngày nọ vẫn gặp nhau vừa bất hợp lý lẫn hợp tình

-Cậu đừng nói tôi là cậu vướng vào trò ma mãnh của bên báo Y!!!

BÁo Y là tờ báo rẻ tiền hay đưa những tin giật gân về đời tư. Gần đây có một nhân vật nổi tiếng bị ghi âm đoạn hội thoại liên quan đến tình duyên và quăng lên mặt báo. Ai cũng biết nhân vật do bên ấy mua chuộc cài vào.

-Anh nghĩ nhiều quá. Phải hay không anh đi kiểm tra sẽ biết mà.

Thật ra ban đầu Khoa muốn tự mình tìm cách truy tìm dấu tích Ly. Nhưng anh sợ. Sợ gì thì bản thân lúc này cũng chưa thể tìm ra câu chữ. Khoa không phải là người của sự phân tích phức tạp, chỉ cảm thấy nếu nhờ ai đó tìm dùm vẫn tốt hơn

Cô ta giở trò chơi để chứng minh cái chó gì. Hôm nay không màn đến tin nhắn trước khi đi ngủ. Dra giường lạnh kinh khủng, cảm giác những sợi lông chân cũng bắt đầu se lại vì tiết trời.

Hai ngày sau những im lặng anh Hồng nhắn gặp Khoa ở quán cà phê. Khi người bồi bàn chỉ vừa biến mất sau dày ghế anh Hồng hất hàm hỏi Khoa với giọng điệu của kẻ chiến thắng

-Nói cho anh biết em với con bé đó giao kèo gì?

-Anh có thông tin gì thì nói luôn, không phải hỏi lòng vòng.

Người đàn ông trước mặt chẳng cười cũng chẳng đáp lại, đốt điếu thuốc rồi ngả thẳng ra sau lưng ghế, hai chân bắt chéo chữ ngũ. Lần đầu tiên anh ta gặp Ly ở khách sạn khi Khoa đang cùng cô trong quán bar vì có việc cần gấp Khoa nói anh ghé qua chỗ mình luôn. Ly ngồi mép bàn bar cố ý tạo chỗ riêng tư cho hai người, anh Hồng cũng chẳng tỏ vẻ nhận ra sự có mặt của cô. Lúc về gửi lại tin nhắn

“Dạo này em đổi khẩu vị?”

Khoa không trả lời thêm, nhưng dĩ nhiên anh biết cả hai vẫn gặp nhau thường xuyên, cũng phải hơn một năm. Mới đó một năm, người ta kêu khi quay đầu lại thời gian rất dài, Khoa thì chỉ cảm thời gian phía trước mới thực sự dài.

-Em không trả lời thì anh không nói sao? Lớn rồi chơi trò con nít.

-Ở đây ai lớn ai nhỏ tự biết. Anh chỉ muốn em nói cơ bản mối quan hệ này bắt đầu vì cái gì. Còn lại anh không care.

-Tiền.

Một năm trước khi chia tay người yêu Khoa tự nhận ra những thứ gắn bó vì giá trị hư ảo như niềm tin và tình cảm sẽ luôn luôn hư ảo. Không ai biết được phía đầu dây kia là gì. Sau đó do duyên cớ đã gặp được cô ta. Nhìn bên ngoài không nghĩ là kiểu phụ nữ sẽ đồng ý những mối tình bay đêm, nhưng cô ta đồng ý. Sau lần đầu thông thuộc nhau Khoa còn chưa ngỏ lời cô đã thẳng thắn đề nghị.

-Mình gặp nhau lần sau đi.

-Tôi không chắc.

-Anh không phải lo, tôi để lại số tài khoản, anh cứ chuyển tiền nếu lại cần gặp nhau.

-Cô làm dịch vụ ấy sao?

-Không, nhưng tôi đang cần tiền, và anh thì cần lý do gặp lại tôi.

Khoa đã không hỏi vì sao người phụ nữ ấy cần tiền. Một năm sau cũng không bao giờ hỏi. Nó giống như một phương tiện dễ chịu hợp thức hóa cho những phức tạp nảy sinh trong  mối quan hệ hai người. Tiền đơn giản hơn mọi thứ, nó có số, có mục đích và nhu cầu. Nó rõ ràng không phải là những thứ ảo dịu niềm tin hay thề hứa. Đều đặn mỗi lần gặp xong Khoa đều chuyển tiền, cùng con số và là con số không nhỏ.

-Tốt. vậy là tốt.

-Anh có thể nói thêm hơn không, đừng làm em khó chịu.

-Cậu…bắt đầu phản ứng sao. Người ta rút hợp đồng làm ăn nửa chừng  mà cậu còn bắt chân nhịp, phản ứng này rất hiếm khi thấy ở cậu. Hay để tôi chiêm ngưỡng thêm chút.

-Tôi không giỡn. Nếu anh chưa tìm được gì thì hôm khác.

-Thôi được, đừng nóng. Tôi có tìm ra và thông tin nhưng chưa có gì rõ ràng nên cần xác định chuyện vừa nãy.

Anh Hồng ra hiệu im lặng vì người phục vụ mang thức uống đến. Anh nhìn chàng trai trước mặt nhấp ly nước, không hiểu tại sao lại có ngày phải bàn bạc với hắn về đề tài phụ nữ. Khoa là người kín tiếng, ngay cả với quản lý của  mình cũng ít khi biểu lộ nhiều về chuyện tình cảm. Có một dạo người ta kêu lên về vấn đề giới tính của Khoa, anh Hồng cũng vặn hỏi nhưng chỉ nhận về sự vô tâm thờ ơ.

-Cô ta đúng là có mang một số nợ. Nghe đâu nợ này của cha cô ta để lại, một người làm ăn nhỏ nhưng sa cơ.

-Vậy còn gì anh phân vân?

-Tôi cũng tìm ra một vài người bạn cô ấy có làm việc với bên Y nhưng xem ra không liên quan nhiều. Dù sao, cũng muốn chắc chắn các khả năng.

-Bọn đòi nợ kia là ai?

-Sao? Đây là lúc để cậu lo lắng cho người khác. Thật tình đúng là biết mặt khó biết lòng.

-Anh không biết gì hơn về chuyện nợ nần?

-Theo tôi thì không phải dân xã hội đen, bên ngân hàng cầm cố tiền thôi. Chắc không sao.

Ba chữ cuối của anh Hồng như viên đá lạnh tan hơi trong ly trà nóng, chắc không sao. Chính xác là Khoa đang đợi những từ này, đã hai tuần nay. Không ai nói cho Khoa nghe, bản thân Khoa cũng không dám tự nhủ với mình. “Chắc không sao” “Cô ấy không sao”

-Mà tôi hỏi thật, cậu trả bao nhiêu vậy? Số tiền nợ cũng chẳng nhỏ.

-Cũng vừa đủ.

-Tôi thì cho là không đủ, trừ khi…cậu biết đó…

Khoa đưa ánh mắt nhìn người đối diện. Trong giới ai cũng nói Khoa hiền, hiền đến độ cả sắc và tài đều đủ khả năng nằm trên mọi trang báo lớn mỗi ngày, nhưng lại không. Có điều người hiền không phải là người dễ dãi, cái ánh mắt kia ai làm việc chung đều hiểu. Anh Hồng lùi bước, đưa hai tay ra hiệu

-Được được, tôi nói quá rồi. Vậy cô gái này cho sang trang được chưa. Ngày mai buổi tối có event cậu đã…

-Em biết rồi, gặp anh tối mai.

Khoa ra khỏi quán. Buổi sáng ở Sài Gòn rất ồn, thứ tiếng ồn của sự sinh trưởng, thứ tiếng ồn ai cũng cần để núp vào khi trong đầu quá nhiều bất an. Khoa chen mình vào tiếng ồn Sài Gòn, vẫn nghe tí tách những con số nhảy nhót.

Chiều hôm đó Khoa không làm gì kết thúc một ngày bằng tin nhắn với những lời lẽ đã được nói đi nói lại hơn 1000 lần từ trưa

“Ly không sao phải không? “

“Nếu đã vì tiền thì tại sao lại ngưng gặp tôi? Tôi không tin người ta có thể đột nhiên không cần tiền nữa. Tôi vẫn còn, rất nhiều tiền.”

Phải rồi, cho dù mỗi lần đều chuyển khoản con số không nhỏ nhưng một món nợ liên quan đến kinh doanh không thể nào chỉ bao nhiêu đó.

Còn ai khác giúp Ly trả nợ?

Mẹ kiếp!

ĐÃ CÓ LÚC CÔ ẤY XUẤT HIỆN

Event ra mắt sản phẩm thời trang lúc nào cũng thơm nồng những nốt hương rất phù phiếm. Khoa là người nhạy cảm với mùi hương, các cô gái anh từng hẹn hò đều được tặng nước hoa. Dĩ nhiên mùi anh thích. Lọ nước hoa cuối cùng anh đã tặng có mùi cỏ dại.

-Cậu đến sớm vậy chắc định về sớm hả?

Anh Hồng đứng bên cạnh với ly champagne. Là ông bầu cho các ngôi sao có hạng, đây chính xác là mảnh đất của anh ta làm ăn và thể hiện. Còn hơn những ngôi sao, hotgirl hot boy, các ông bầu phải biết cách tiếp thị mình trong giới, họ không thể nào để vụt đi một cơ hội bởi vì cơ hội đó có thể kéo dài 5 năm, 10 năm. Con bò sữa sung mãn sẽ đến lúc kiệt sức, cần phải liên tục làm dày lên danh sác talent mà họ quản lý. Đó là chưa kể những rủi rỏ khi talent đột nhiên không được “tổ đãi” vật vờ bên các dự án thiếu sinh khí. Chuyện này rất tâm linh chẳng ai biết được, không phải vì vậy mà người ta cúng tổ hằng năm linh đình ngất ngây sao.

-Báo với em anh vừa ký hợp đồng mới. Cô bé này tạm thời sẽ cùng em đi 1+1 cho đến khi dự án riêng cô ta được ký.

-À…

Khoa nhếch môi cười qua nhuyễn màu sóng sánh của ly rượu vừa được đưa lên cao che  mặt. Vài năm trước khi bắt đầu làm ăn với bầu show quản lý Khoa đã được kèm cặp với một “con cá mập”. Cá mập tức là những talent đã lên, vào guồng máy hợp đồng và mọi thứ đều đặn đến. Cá mập chính là quả ngọt của nhiều năm nuôi dưỡng talent từ công ty quản lý. Khi nhận talent mới công ty sẽ để vị cá mập này được kềm cặp talent trong các buổi chiêu đãi, event để mượn đèn flash và những hàng tít báo chí. Hôm nay đến lúc nhận ra mình là một con cá mập chuẩn bị được làm ký sinh cho người mới, Khoa đột nhiên cười. Vị chát của rượu đỏ rất đầm, nó không chót lót như ly vang trắng lặng ngắt. Ly cũng thích vang đỏ, bữa nọ còn cùng nhau say hết cả chai lúc nhìn hóa đơn cả hai bật cười. Những trò vui khi say tỉnh lại chỉ còn vị nhạt.

Hóa đơn…

Khoa bỏ ly rượu xuống bàn.

-Cậu đi đâu vậy?

-Em về nhà.

-Cái gì? Chưa băt đầu mà?

-Em chụp đủ hình rồi. Về đây.

-Nhưng anh muốn giới thiệu Ý Yên…

-Sẽ gặp ở công ty. Chào anh.

Về đến nhà Khoa bật máy tính, cả cơ thể vừa căng thẳng vừa phấn kích sau đó đập bàn mạnh như đang ở chốn đông người.

-Rõ ràng không phải vậy.

Trong suốt một năm gặp, có lần Khoa nổi hứng muốn đùa giỡn hay đúng hơn muốn thử xem điều gì mang cô gái ấy đến, anh chuyển khoản 50,000 vào tài khoản của cô. Nhưng Ly không hề phản ứng gì. Lần sau anh giảm xuống 20,000 vẫn không thấy động tĩnh.

-Cô ta chắc chắn không theo dõi số tiền ấy. Thậm chí chưa chắc đã dùng nó.

Khoa gào lên trong điện thoại. Đầu dây kia rất ồn, buổi ra mắt đã bước sang màn tiệc tùng. Anh Hồng lao xao vài từ rồi cũng hét lên.

-Được tôi sẽ chứng minh!

Ý Yên đứng trong văn phòng đợi hai người bọn họ vào trước. Cô cao so với nữ giới nhưng cũng đâu đó trên vai Khoa chút đỉnh. Mặc quần jean và áo pull dĩ nhiên đã được kết hợp rất thời thượng, khuôn mặt cô đẹp nhất chính là cánh mũi, vừa thon vừa dài. Đã qua phẫu thuật thẩm mỹ! Còn lại thì mọi thứ vừa vặn rất dễ để được đưa lên hay dìm xuống, còn tùy vào người nào cô chọn nương đỡ cho mình.

-Khoa giới thiệu em đây là đàn em mới của bên mình. Ý YÊn, Ý Yên, Khoa chắc em biết rồi.

-Dạ biết chứ.

Ý Yên đưa tay định bắt chào hỏi. Người xứ này không có thói quen bắt tay, có lần Ly nói vậy. Cô làm việc ở một văn phòng nhiều thứ cần tiếp xúc với người nước ngoài, cô nói tháng đầu tiên đã để bao nhiêu cánh tay hững hờ giữa không trung, sau dần thì quen. Trong lúc nói việc ấy cô cũng quyết định luôn lần sau cứ tạm biệt nhau thì họ sẽ bắt tay.

-Bởi vì nó lịch sự và không có nhiều hứa hẹn.

Đôi khi với người phụ nữ đó Khoa thích những lý giải dài dòng chẳng đâu vào đâu, thích vậy. Lần nào Khoa cũng bắt tay Ly lúc ra về, có khi siết chặt hơn để cô nhăn nhó, có khi cục cựa ngón tay nhỏ trong lòng bàn tay đầy khiếm nhã cho cô liếc. Có lần cuối chưa kịp bắt tay.

-Xin lỗi tôi chỉ quen bắt tay tạm biệt mà Yên có học tập hay sinh sống nước ngoài sao?

-Không. Sao Khoa hỏi vậy?

-Người Việt mình đâu có thói quen bắt tay vậy.

-À…do hoàn cảnh.

-Thôi thôi được rồi, chào hỏi nhiều hơn chút nữa hai đứa làm quen bên ngoài, giờ ngồi xuống để anh giải thích dự án của hai đứa lần một.

Khoa ngồi đối diện cô gái, lắng nghe anh Hồng kể về khả năng của cô trong việc hát. Theo lời anh thì Yên chưa có kinh nghiệm đóng phim nhưng Yên hát tốt hơn Khoa nên tạm thời sẽ phát triển Yên theo hướng đó. Có  một lần Ly cố tình đọc bài báo rất lớn về việc đàn ông nhìn phụ nữ nào cũng nghĩ đến chuyện làm tình không cần xấu đẹp quen sơ, nó giống như suy nghĩ tự động bộ não. Khoa nhớ đến câu đó thì nhận ra mình nãy đến giờ vẫn chú ý nhất là đôi mắt của Yên, đặc biệt khi cười, những dấu chân chim nhỏ li ri đuôi mắt. Có cái gì đó nói với anh đã gặp ở đâu. Hoặc đã bắt đầu bị người đàn bà kia làm mất khả năng tập trung vào hiện tại.

Cuối buổi Yên hẹn Khoa gặp tại nhà hàng X cho một event sắp tới

-Anh Khoa mặc đồ như thế nào nói với stylist em để cho nó hợp  nha.

-Uhm hay em mặc đầm đi?

-Dạ?

-Hôm đó em mặc đầm để anh mặc vest, cũng hợp.

-À..không..chân xấu. Em sẽ hỏi stylist thử.

Ý Yên bước ra ngoài. Phòng chỉ còn hai người đàn ông, mùi hương nước hoa phụ nữ từ từ dịu lại.

-Anh đã kiểm tra chưa?

-Cậu không cho tôi thở phải không?

-Nếu chưa em sẽ tự kiểm tra.

-Không cần, tôi làm một lần cho cậu tỉnh ra.

Anh Hồng lấy điện thoại rà vài số rồi chờ chuông

-Lan hả em, uh anh, khỏe không em? Có việc nhờ em chút. Anh có cô bạn sử dụng tài khoản này xxxxxx. Hôm nọ nhờ anh chuyển số tiền mà chẳng biết tới chưa, cổ thì đi công tác không liên lạc được, em liếc dùm anh coi tình hình tài khoản sao để anh biết được không. (…) Ừ anh biết là chuyện không tiện. (…) Ừ cám ơn em. Sao? À vậy hả, Tốt rồi. Cám ơn nha bữa nào gặp mình uống cà phê.

Điện thoại ngưng anh Hồng tỏ ý muốn quay về lại với mớ kế hoạch của Ý Yên, không nhìn về phía đối diện

-Rút hết rồi, không còn xu nào trong đó. Không cần tiền gì.

-Nhưng rõ ràng…

-Anh thì thấy rõ ràng từ lâu rồi mà. Cô ta chỉ là một dạng hành nghề, ừ thì có thể cô ta có học ngồ ngộ chi đó nhưng vẫn là hành nghề. Bây giờ tại sao ngưng kiếm tiền từ em? Đơn giản thôi, ai đó trả gấp 3 gấp 4 lần em? Hoặc ai đó yêu cầu exclusive service trả gấp 3 gấp 4 em. Anh có thể thông cảm, mắc nợ rất là mệt đầu. Anh không nói cô ta chỉ lợi dụng em, chắc tình ý gì nữa nhưng người bị nợ dí như vậy không có tâm trạng yêu đương em hiểu không. Thuận mua vừa bán.

-Anh nói nhiều quá rồi.

-Lời khó nghe không được thì cứ để đó từ từ suy nghĩ.

Khoa bỏ ra khỏi văn phòng chưa kịp đóng cửa lạ nghe anh Hồng hỏi với theo

-Thấy Yên sao? Chưa gì muốn người ta mặc váy, để anh nghĩ dự án cho hai đứa thành cặp ha.

Tiếng cười hềnh hệch kẹt cứng sau cánh cửa.

Lần trước chia tay Khoa đã xóa hết mọi tấm ảnh, bỏ luôn những liên hệ từ  mạng xã hội, lần này Khoa nghĩ mình làm gì? Làm gì để chối bỏ một mối quan hệ chưa bao giờ bắt đầu?

Khoa đến chỗ anh Tân hoàn thành hình xăm nổi màu, dáng bông hoa kia. Hình như đó là thứ duy nhất Khoa có thể tuyên bố hủy diệt để tưởng niệm mối quan hệ ấy, nhưng anh lại muốn làm cho nó toàn vẹn.

-Cậu muốn màu gì?

-Tím?

-Tùy cậu, tôi nghĩ tím cũng đẹp nhưng hơi tối. Vàng?

-Thì vàng.

-Cậu sao vậy? Cô ấy đâu?

-Biết mất rồi.

-Sao lại biến mất. Cậu lại lăng nhăng gì cho người ta giận.

-Em không có.

Khoa nói xong thì hít thở gấp gáp, có lẽ mũi kim đã đi vào da thịt nặng nề hơn. Lần đầu tiên cảm nhận cái rát của những lổ khoan nhỏ trên da rõ ràng đến vậy. Khắp người Khoa có trên dưới mười hình xăm. Người ta nói ai đã xăm một lần sẽ quay lại lần hai lần ba, có thể vì nhiều thứ nhưng nguyên nhân của Khoa chính là việc chiêm ngưỡng bản thân với những dấu khắc riêng tự mình lựa chọn.

-Sao vậy ? Đau hả? Đừng nói vậy chứ có phải xăm lần đầu đâu?

-Hay cho em nghỉ chút.

-Uh.

Khoa rụt chân nhìn bông hoa nổi cộm lên viên đỏ của da thịt sưng tấy xung quanh. Bông hoa vàng trông thật bất thường và xinh đẹp. Xinh đẹp một cách kỳ lạ. Ban đầu cũng không nghĩ nó sẽ có thể đẹp đến vậy. Đột nhiên hay sống mũi cay cay

-Hút đi. Đàn bà thôi mà.

Khoa đỡ điếu thuốc lá trên tay người đàn ông cổ quái nhưng ôn nhu kia.

-Sao, ấm ức nên tức hả? Đàn bà bỏ đi không cần lý do đâu. Mà đàn ông cũng vậy. Hồi xưa tao cũng bỏ  mấy con bồ chẳng cần lý do nghĩ lại mang tội quá.

-Không cần biết lý do, chỉ cần biết đang ở đâu.

-Uhm, nó cứ vậy biến mất sao?

-Cứ vậy đó.

-Mà mấy lần tao hỏi mày đều kêu  không phải bồ bịch sao giờ mày lụy vậy.

-Vì chẳng còn lựa chọn khác.

Hai người đàn ông quay lại im lặng, tự mình hút điếu thuốc cho hết, khói tỏa liên tục cùng với hương trầm.

-Thôi để tao làm cho xong hình xăm. Hay muốn khi khác?

-Khi khác.

-Uh lúc tinh thần không được thư giãn hình xăm lên cũng ít như ý. Vậy lại nợ mày nửa bông hoa kia.

-Cám ơn anh.

-Thì đây, cầm luôn cái này.

Anh Tân đưa ra tờ giấy gấp nhỏ xíu.

-Con nhỏ đó hôm kia ghé làm hình xăm không có tiền trả. Nó rất vội chẳng định đưa tao luôn nguyên cái card tự rút tiền. Mày coi, kiểu gì mà đưa card cho người lạ như vậy. Dĩ nhiên tao không nhận. Nó ghi lại địa chỉ nói ghé lấy tiền. Tao bỏ qua rồi, có mấy trăm ngàn nhưng, địa chỉ đây.

-Địa chỉ nhà??

-Chắc không đâu. Mày mở mắt ra đọc cho kỹ coi thằng kia. Chỗ này là nhà hàng mà. Nó hẹn hôm nào mà tao không đến, giờ cứ ra đó coi sao, không thấy người cũng thấy bóng nghe tiếng. Đi đi, thấy nó sống phởn phơ vui vẻ biết đâu sẽ hết yêu.

Đó là địa chỉ quán ăn cách chỗ diễn ra sự kiện kia khoản hai con phố. Khoa nhìn vào bên trong, bàn ghế đơn giản, đèn neong trắng, lon đũa, hủ ớt. Hoàn toàn không thấy dáng một người quen.

-Ăn gì đó con?

-Dạ…Cô cho con tô đầy đủ.

-Ngồi đi, nhìn tướng con vậy chắc phải người mẫu gì. Chắc ăn tô đầy đủ không? Dì bỏ mỡ nhiều lắm…

-Dạ đầy đủ cũng được dì.

Một tô hủ tiếu đầy đủ chất vung lên. Khoa lựa lời

-Dì bán quán lâu chưa?

-Lâu rồi con, chắc năm một ngày chín trăm hồi đó.

-Vậy…chắc có khách quen hả dì?

-Sao Con muốn tìm ai cứ nói.

Khoa hơi ngại, đột nhiên cảm thấy không an toàn như vừa rớt ra khỏi vùng đất riêng của mình, cũng không biết phải mở lời sao.

-Cũng có, mà con không biết tả sao.

-Không hình ảnh gì hả?

Có một lần Khoa chụp được tấm hình Ly đang ngồi đưa tay dọn lại mấy chiếc gối trên giường. Tấm hình không có gì đặc biệt nhưng được giữ lại trên máy vì toàn bộ khuôn mặt của Ly bị tóc che phủ, lại ngược nắng, hình cháy, ngoài ra chẳng còn tấm hình nào ra hồn. Ly không thích chụp ảnh hay đúng hơn là không thích được Khoa chụp.

-Dạ…không mang ra. Nhưng có tấm hình này chẳng biết cô nhận dạng được không?

-Trời mày chơi trò đánh đố cô hả.

-Xin lỗi cô tại..cũng gấp.

-Mà để tao coi. Ai giống con nhỏ hôm nọ ha Tài.

Tài là đứa nhỏ cao ráo đen đen đang ngồi phụ rửa mớ chén. Nó quẹt hai cái tay nước đứng lên nhìn

-Chắc chỉ đó.

-Sao mày biết?

-Tại hôm đó chỉ cũng ngồi kiểu vầy, thấy quen quen đoán thôi chứ ai biết.

-Cô ấy..có ghé hả dì.

-Ừa thì hôm nọ nó ngồi đây cũng lâu, hình như đợi ai rồi lát sau có người chở nó đi. Mà đi gấp tới nỗi không kịp lấy tiền thối

-Đúng đó, bởi vậy bữa đó dư mấy chục ngàn lẻ.

-Ai tới chở cổ đi hả dì?

-Sao tao biết bây. Thấy có một người đeo mũ bảo hiểm bấm còi. Nửa đêm hôm bấm ta nói chó sủa rần rần.

-Anh Khoa.

Khoa quay ngoắt người lại, trong một phần ngàn giây đã muốn được nhìn thấy khuôn mặt quen thuộc nhưng phần ngàn còn lại nhắc Khoa nhớ Ly không gọi mình như vậy.

-Ý Yên sao em ra đây?

-Thì em đói, giống anh mà.

-Anh tưởng em về rồi.

-Em hơi xỉn, ăn chút cho tỉnh rồi về. Về giờ này say xỉn không tốt. Cho con tô đầy đủ đi dì.

Ý Yên kéo ghế ngồi cạnh Khoa, so với vẻ chào hỏi hôm kia thì tối nay đúng là đã có mượn hơi men thêm phần tự nhiên. Cô ngồi rất gần, hai người cách nhau chưa đến nửa gang tay.

-Anh ăn đi, hủ tiếu sình hết rồi còn gì.

-Thì gọi ra rồi không đói.

-Sao không đói, hay là dầu mỡ quá sợ hư dáng anh. Đưa em ăn cho.

Ý Yên sẵn tay kéo tô hủ tiếu về phía mình nói với lên bên trong.

-Dì ơi cho con một tô chỉ có nước và rau cải, thêm mấy trái trứng cút.

Trong những loại thực phẩm gây tích mỡ Khoa chỉ nhân nhượn trứng cút vì món ưa thích từ nhỏ của mình. Nhưng đó là việc hồi nhỏ.

-Sao em biết anh ăn trứng cút.

-Thì em kêu đại.

-Kêu đại sao không kêu thịt nạc

-Anh khó chịu quá ha. Chắc uống chưa đủ say. Nói chứ em trước khi vào công ty có tìm hiểu về anh. Mấy vụ sở thích ăn uống này ba cái báo học trò sinh viên đăng lâu rồi.

Ý Yên nói xong thì quay sang nhìn Khoa cười. Những vết chân chim nhỏ kia lại gợi nhớ gương mặt cũ. Sự mơ hồ giữa nhớ và nhận ra cứ lởn vởn trong đầu. Trước khi đến đây Khoa cũng đã ngà say. Anh tìm cách làm mình bình tĩnh

-Sao bữa kêu em mặc váy không mặc? Cãi lời đại ca ha.

-Stylist em nói chân xấu không mặc được.

-Anh nhìn qua không xấu đâu.

-Có việc nhìn kỹ còn chưa rõ, anh nhìn qua rõ gì chứ.

Đó là câu nói cuối cùng của Ý Yên cho đến khi cô gọi tính tiền và chờ taxi. Khoa không hề ngỏ lời đưa về nhà vì anh cũng cần ai đó đủ tỉnh táo trả mình lại căn hộ kia. Trước khi chịu bước vào xe anh đã hỏi thêm vài lần nhân dạng người “dáng giống Ly” Nhưng cả hai dì cháu đó không thể nói hơn được gì ngoài việc người đàn ông bấm còi xe liên tục gắt gỏng và bất lịch sự.

Khoa về nhà cuộn mình trong mớ chăn lạnh mát. Lúc ngủ Khoa hay cuộn mình lại, rúc trong người anh thì rất ấm nhưng sẽ ngạc thở vì Khoa có thể giữ tư thế như vậy suốt cả đêm. Cuộn mình rất lâu không nhắm mắt được. Chưa bao giờ ngủ cùng Ly trên giường ở nhà mình nhưng tại sao lại cảm giác nửa kia bên chiếc giường trống trải vô lý. Chỉ mong mở mắt ra được thấy giấc mơ bên cạnh, mỉm cười nhìn anh, những vết chân chim nhỏ nhỏ.

Ngày xưa si mê ai đó vì bộ ngực, đường cong, bây giờ chẳng lẽ vì vết chân chim mắt sao.

Đêm cứ vậy dài ngắn vô chừng.

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s