Bạn làm gì khi thấy hình người yêu cũ trong ví người yêu mới.

Đây sẽ là một giả dụ nếu bạn chưa có người yêu, hoặc, người yêu bạn từ khi nứt mắt biết yêu chỉ một người duy nhất, là bạn.

Đây sẽ là trường hợp tương đối nếu người yêu bạn không có thói quen trữ hình trong ví, hãy tưởng tượng xa hơn, ipad, laptop, phone hay, tôi không biết, một bức ký họa trong quyển sổ bằng da cũ màu xanh rêu?

Chẳng hạn một ngày bạn vừa vô tình vừa cố ý phát hiện ra tấm ảnh nào đấy, bạn sẽ làm gì? Tôi nói vô tình vì bạn thực sự không chủ đích đào sâu chiếc cặp đi làm nặng 800kg của anh ấy để tìm được một bức ảnh nhỏ. Còn cố ý thì hiển nhiên rồi, vì bạn đã không dừng lại khi thấy tấm ảnh, bạn thậm chí còn nhìn khá lâu, và kỹ càng, tay miết miết trên góc ảnh, hoặc, vút trên mặt kính thiết bị di động nào đấy.

Không gian, thời điểm không quan trọng nhưng nếu bạn muốn hãy tưởng tượng ở  một không gian quen thuộc của bạn và người yêu mới (có khi cũng quen thuộc với người trong ảnh kia), vào lúc nào đấy đẹp nhất trong ngày, nắng hay mưa tùy bạn

Bạn biết rằng tình yêu tuy không thể ví như cái váy đầm trăm tám trăm hay trên shop online nhưng cũng không phải quá riêng tư bí ẩn để sở hữu riêng. Người yêu bạn cũng dễ thương đáng mến vậy (nên bạn yêu anh ta) và có sự lãng mạn truy cầu trong tình cảm (nên anh ta chịu yêu bạn) thì lẽ gì trước khi đến với bạn lại chưa từng một lần biết yêu thương? Bạn, cũng đã đôi lần yêu và sai hay đúng, yêu và bỏ đi hay bị bỏ rơi. Bạn hiểu bạn không duy nhất. Không ai là duy nhất trừ những đứa con một trong gia đình đơn chiếc.

Rõ là bạn hiểu. Bạn có vui không? Không, chắc chắn việc hiểu này sẽ không mang niềm hân hoan nào, nó hoàn toàn khác với việc ngày 5 tuổi bạn hiểu tại sao con cá thở được dưới nước còn bạn thì không. Trái lại, chắc bạn đang buồn. Bạn buồn vì tấm ảnh còn ở đấy? Không hẳn, nếu người yêu bạn không vấn vương lưu luyến thì hẳn bạn chẳng thấy được sự chân thành của anh ấy. Những người chân thành ít khi lạnh lùng ráo nước. Bạn sợ? Sợ một ngày mình cũng hóa thành tấm ảnh nhỏ dưới ngăn tủ thứ ba bên trái của anh ta. Bạn sợ những chia sẻ, đón đưa, dịu dàng hóa thành bài thơ nhỏ dưới ngăn tủ thứ hai, ngay bên trên cái ngăn đựng ảnh ấy.

Và thật ra, thì bạn cũng không rực rỡ huy hoàng hơn người trong ảnh kia. Tóc bạn có thể dài hơn, hay nhìn bạn nhỏ nhắn hơn. Nhưng mặc kệ, xem ánh mắt cô ấy kìa, bạn có đủ tinh anh hạnh phúc bằng ánh mắt ấy. Vả lại thông thường người ta hay giữ một bức ảnh đẹp. Thế nên, bạn cũng có sợ đôi chút. BẠn hít một hơi dài để tự trấn an mình sợ vì mình còn nhiều kỳ vọng. Chỉ vì kỳ vọng mà sợ hãi, nhất quyết không phải vì anh ấy thỉnh thoảng cho bạn một ánh nhìn bâng quơ không thể đoán ra điều gì.

Nhưng tôi đã giữ chân bạn quá lâu rồi. Trên thực tế ở hành động này có thể xem là bạn đang thực thi cử chỉ mờ ám không thể bần thần ngại ngần quá lâu như vậy. Tôi đã lấy mất của bạn vài phút quý giá nghĩ ngợi việc này việc kia. Bạn nhất quyết phải nhanh chóng cất tấm ảnh vào chỗ cũ. Tay này nắm vật gì đấy gần bên, tay kia vén tóc thản nhiên để không bị anh người yêu bắt quả tang. Điều quan trọng hơn là bạn phải làm gì tiếp theo.

Bạn phải làm gì khi đã xem tấm ảnh ấy. Bạn chờ cho trí nhớ mình phai đi như một ngày thời tiết đẹp qua mau. Bạn chờ được, chỉ cần lấp vào đó những kỷ niệm thật vui của cả hai. Nhưng nếu bạn không phải người trầm tĩnh, bạn muốn đối thoại, bạn sẽ làm gì.
(1)

Sao anh giữ ảnh của cô ấy?

Vì anh thích

(2)

Sao anh giữ ảnh cô ấy?
Sao em hỏi kỳ vậy?

(3)

Sao anh giữ ảnh cô ấy?

 

Có bức ảnh thôi mà em cũng khó chịu?

 

Đại loại vậy, và bạn sẽ lại thêm ký ức để chờ đợi cho trôi mau- ký ức về những mẩu đối thoại không vui. Thật khó đúng không. Bạn như một bà nội trợ hiền lành, trót hỏi giá món hàng rồi muốn đổi ý thì lại dùng dằn giữa vẻ mặt phiền lòng của người bán và những lý do riêng không mua món hàng. Bạn sẽ đứng ở ngã ba đường ấy rất lâu, lâu hơn bạn nghĩ. Ngã ba đường của việc muốn trách cứ và thừa nhận bạn không có thứ quyền lực ấy ở đây. Bạn dè chừng những sụp đổ phi lý dẫn đến từ suy diễn bản thân. Bạn mong muốn nghe dỗ dành. Bạn đang đố kỵ. Đố kỵ với ký ức là điều không nên vì đến cùng bạn vẫn là người thua cuộc.

Thế cho nên, giả sử bạn rơi vào chuyện tương tự, lời khuyên của tôi, một người chả biết gì ngoài khuyên… rằng hãy in thật nhiều ảnh của anh ấy để khắp nơi: trong ví dài, ví ngắn, ngăn đựng card, ngăn đựng son môi, trong cặp xách, trên màn hình laptop, màn hình điện thoại, instagram profile, facebook album, in ảnh ra lồng khung đặt trên bàn làm việc rồi chụp lại khung ảnh ấy post lên facebook. Hãy làm mọi thứ giống vậy. Anh ta sẽ hoảng hốt nhận ra mình là người duy nhất phải chịu trách nhiệm về nụ cười, nước mắt, tin yêu của bạn. Điều đó, thật đáng sợ với anh ấy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s